Công nghệ sấy thăng hoa rau quả tại Cơ khí Công nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)

“Sấy thăng hoa” là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành bảo quản thực phẩm. Với công dụng sấy khô và bảo quản gần như các đặc tính của sản phẩm. Từ hình dáng, cấu hình… đến những vitamin, protein, enzim khó bảo quản có trong rau củ quả đều được phương pháp sấy thăng hoa lưu trữ lại bên trong sản phẩm. Hiện nay, giá thành của máy sấy thăng hoa không còn cao như trước kia. Nếu bạn muốn hiểu thêm về công nghệ sấy thăng hoa rau quả tiên tiến này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Các bước quá trình sấy thăng hoa

 1. Thực phẩm tươi sống được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C), sau đó đưa vào buồng hút chân không.
 2. Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không qua giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.
 3. Sau đó, chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tăng dần (có thể > 0 độ C). Độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1~4%.
 4. Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & oxi hóa.
 5. Khi thực phẩm sấy thăng hoa được chế biến, ngâm với nước sẽ trở về trạng thái hương vị, hàm lượng dinh dưỡng, cấu trúc & hình dáng như ban đầu.

Biểu đồ sấy thăng hoa

Trước hết nguyên liệu được đông lạnh đột ngột tại điểm ngã 3 của các trạng thái (triple-point temperature), khiến nước trong sản phẩm đóng thành thể rắn, rồi qua xử lý chân không thăng hoa (sublimes) thành dạng hơi rồi ngưng tụ thành nước và thải ra ngoài, sản phẩm trở thành dạng khô.

Nấm sấy thăng hoa

Nấm sấy thăng hoa và được hoàn nguyên sau khi ngâm nước

Quan sát biểu đồ mực nước (xem biểu đồ đường cong áp suất hơi nước) ta có thể hiểu rõ được nguyên lý công nghệ sấy thăng hoa rau quả.

Nguyên lý chủ đạo của quá trình đông khô chân không đó là khiến nước thăng hoa thành hơi. Trong biểu đồ, ba đoạn thẳng OA, OB , OC được gọi là Đường lỏng hóa,Đường khí hóa và Đường thăng hoa, biểu thị mối quan hệ giữa hơi nước và nhiệt độ ở 3 giai đoạn: Băng- nước , nước – hơi nước, băng- hơi nước. Điểm O được gọi là điểm ngã 3, nhiệt độ đối ứng là 0.010C, áp suất hơi là 6.11 mbar 4.58 mmHg,611 Pa, tại nhiệt độ này, 3 yếu tố: nước, băng và hơi nước có thể cùng tồn tại và ở trạng thái cân bằng.

Khi nhiệt độ hoặc áp suất thay đổi sẽ xuất hiện nhiều sự biến đổi hoặc nước đóng băng tan ra hoặc sẽ xảy ra hiện tượng chất rắn trở thành chất khí– thăng hoa. Trong trạng thái chân không cao, với nguyên lý thăng hoa, nước đá trong sản phẩm không qua tan rã mà trực tiếp hóa hơi rồi thoát ra ngoài, đạt đến mục đích làm khô sản phẩm.

Biểu đồ sấy thăng hoa

Biểu đồ sấy thăng hoa

Địa chỉ mua máy sấy thăng hoa uy tín

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp là cơ sở phân phối uy tín hàng đầu các dòng máy sấy thăng hoa  trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể đến công ty để trực tiếp xem máy; chạy thử máy trước khi đưa ra quyết định mua. Tham khảo giá tốt nhất trên thị trường.

Để đặt mua máy sấy thăng hoa và nhận được báo giá chi tiết; quý khách vui lòng liên hệ đến:

 • Tổng đài: 094 110 8888
 • Email: info@kynghexanh.com

Hoặc, quý khách có thể đến trực tiếp tại cửa hàng để có trải nghiệm mua hàng thực tế tại các chi nhánh của chúng tôi tại 3 miền.

Miền Bắc: 

 • Địa chỉ: 39 Láng Trung, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0935 101 848 (Mr. Chử) / 0935 449 959 (Ms. Huế)

Miền Trung:

 • Địa chỉ: 32 Lý Chính Thắng, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0935 995 035 (Ms. Tuyền) / 0902 868 880 (Ms. Kiều)

Miền Nam: 

 • Địa chỉ: 79 Trương Định, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: 0935 626 585 (Mr. An)

Nhận báo giá Gọi Ngay

Xem thêm: Cấu tạo của máy sấy thăng hoa tại Cơ khí công nghiệp