Hiển thị tất cả 2 kết quả

Máy sấy hoa quả chất lượng tốt nhất tại Việt Nam

Máy sấy hoa quả là thiết bị quan trọng trong quá trình chế biến và bảo quản rau quả khô. Với công nghệ hiện đại, máy sấy hoa quả có thể giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất. Máy sấy hoa quả có thể được xem như bước đột phá mới trong ngành công nghiệp sấy khô và đem lại nhiều lợi ích cho các cơ sở chế biến.

Máy sấy hoa quả là gì?

Máy sấy hoa quả là thiết bị thường được các cơ sở chế biến vận dụng vào việc sấy khô các loại hoa quả, trái cây bằng hình thức tự động, mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng vẫn đáp ứng đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Là thiết bị không thể thiếu trong quy trình sấy khô các loại sản phẩm làm từ trái cây.

Máy sấy hoa quả
Máy sấy hoa quả tại Cơ Khí Công Nghiệp

Cấu tạo của máy sấy hoa quả

Thiết bị sấy hoa quả được cấu tạo từ những bộ phận chính:

 • Vỏ máy được làm từ Inox hoặc thép sơn tĩnh điện.
 • Buồng sấy có khả năng cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh gắn quanh thành máy, chứa các khay sấy cùng các bộ phận khác.
 • Khay sấy được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn tĩnh điện và được sử dụng để đặt các nguyên liệu cần sấy.
 • Bộ phận phát nhiệt bên trong khoang sấy được trang bị bởi các bóng đèn nhiệt.
 • Bộ phận tạo gió hoặc quạt đối lưu giúp đẩy hơi nóng qua các khay sấy giúp nguyên liệu sấy đều và giữ hương vị thơm ngon hơn.
 • Bộ phận hút ẩm giúp hút hơi nước thoát ra từ nguyên liệu sấy.
 • Bộ điều khiển tự động có các nút điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian sấy để giúp điều chỉnh theo ý muốn và kiểm soát chất lượng tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy hoa quả

Máy sấy hoa quả hoạt động khi được điều khiển bởi bộ điều khiển. Cụ thể, khi dòng điện đi vào mạch có các điện trở đốt nóng, điện trở sẽ nóng lên và đồng thời quạt tạo gió sẽ quay với tốc độ nhanh để đẩy luồng không khí lan tỏa đều khắp bên trong buồng sấy, giúp hơi nóng tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm hoặc nguyên liệu cần sấy và làm cho nước trong nguyên liệu sấy bay hơi.

Phần hơi nước thoát ra sẽ được hút ra ngoài bằng bộ phận quạt hút, tránh cho nó đọng lại trong buồng sấy. Khi nhiệt độ đạt mức cao, bộ điều khiển sẽ tự động ngắt dòng điện, khiến cho điện trở lạnh dần và nhiệt độ trong buồng sấy giảm xuống dưới mức nhiệt độ đã được cài đặt. Khi nhiệt độ đã giảm xuống dưới mức cài đặt, bộ điều khiển bao gồm rơ le nhiệt, rơ le thời gian và rơ le trung gian sẽ cho dòng điện đi qua phần điện trở. Khi thực phẩm đã được sấy xong, máy sẽ tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt (riêng rơ le thời gian giúp điều khiển toàn mạch).

Hướng dẫn sử dụng máy sấy hoa quả 

Máy sấy hoạt động đơn giản và dễ sử dụng cho bất kỳ ai sau khi làm quen với các bước thao tác cơ bản như sau:

 • Đặt sản phẩm sấy đã được sơ chế vào phần máy sấy.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện và đóng kín cửa máy sấy.
 • Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy.
 • Nhấn công tắc khởi động của máy sấy.
 • Sau đó, bạn chỉ cần chờ máy sấy hoàn thành quá trình sấy và giảm nhiệt độ của máy bằng với nhiệt độ môi trường, cho chạy không tải trong khoảng 10 phút.

Sau thời gian này, bạn có thể lấy sản phẩm ra khỏi máy sấy và chờ cho nó nguội hoàn toàn trước khi lau chùi vệ sinh buồng sấy và các khay sấy. Để có một mẻ sấy chất lượng, cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nguyên liệu cần sấy.

Phân loại máy sấy hoa quả

Phân loại dựa vào thiết kế khay sấy 

Dựa vào thiết kế khay sấy. có thể chia máy sấy hoa quả thành 2 dòng chính là máy sấy hoa quả có khay sấy vuông và máy sấy hoa quả có khay sấy tròn.

Máy sấy hoa quả có khay sấy vuông

Máy sấy hoa quả công nghiệp dạng hộp chữ nhật có các khay sấy vuông được xếp chồng lên nhau và khớp vào các rãnh được thiết kế đều trong khoang bên trong.

Phương pháp sấy đối lưu được sử dụng trong máy sấy hoa quả công nghiệp với quá trình làm khô thực phẩm nhanh chóng. Không khí được hút từ bên ngoài vào khoang máy, sau đó được đẩy qua hệ thống làm nóng để đạt được nhiệt độ cần thiết và làm khô thực phẩm.

Có thể chia máy sấy hoa quả có khay sấy vuông thành hai loại chính dựa trên số lượng khay sấy: loại có năng suất nhỏ bao gồm các tủ 6 khay, 10 khay, 12 khay và loại có năng suất lớn bao gồm các tủ 16 khay, 24 khay, 32 khay.

Máy sấy hoa quả có khay sấy tròn

Máy sấy có các khay sấy được thiết kế xoay và xếp chồng lên nhau trên một khung giá đỡ với motor điều khiển riêng biệt. Với thiết kế này, các khay sấy có thể xoay đều trong quá trình sấy khô thực phẩm. Điều này kết hợp với hệ thống sấy đối lưu giúp nguyên liệu được sấy khô đều và có chất lượng tốt nhất.

Phân loại dựa vào số khay

Có thể chia thành 4 loại máy sấy hoa quả dựa vào số khay sấy:

 • Máy sấy hoa quả 16 khay
 • Máy sấy hoa quả 22 khay
 • Máy sấy hoa quả 24 khay
 • Máy sấy hoa quả 32 khay

Phân loại theo ông nghệ sấy 

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy nhiệt

Sấy nhiệt là công nghệ sấy được ưa chuộng nhất hiện nay, sử dụng nhiệt độ cao để giúp nước bên trong trái cây bay hơi nhanh hơn. Theo lý thuyết, nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C, do đó nhiệt độ sấy thường chỉ cần dưới 100 độ C để đạt hiệu quả và khả năng bay hơi càng nhanh nếu nhiệt độ càng gần 100 độ C. 

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy lạnh

Sấy lạnh hay còn gọi là sấy ở nhiệt độ thấp, là công nghệ sấy tách ẩm trong không khí giúp trái cây khô nhanh, với nhiệt độ sấy chỉ ở mức dưới 50 độ C. Nguyên lý sấy lạnh chính là tách ẩm trong không khí sau đó gia nhiệt để không khí được ấm lên. Không khí khô nóng được đưa vào buồng sấy, giúp nước trong trái cây khuếch tán ra bên ngoài nhanh chóng thông qua đó đạt hiệu quả sấy khô mà không cần nhiệt độ cao.

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy chân không (vi sóng)

Sấy chân không là phương pháp sấy hiện đại hơn sấy nhiệt và sấy lạnh, ứng dụng nguyên lý bay hơi của nước ở môi trường áp suất thấp (chân không). Khi áp suất môi trường giảm, nhiệt độ sôi của nước cũng giảm xuống. Vì vậy, khi áp suất giảm đến một mức nào đó, nước có thể sôi ngay ở nhiệt độ thường (25 độ C), làm cho trái cây khô nhanh chóng. Vì nước chỉ sôi ở nhiệt độ thường, trái cây sẽ giữ được các chất dinh dưỡng và màu sắc đẹp. Để tăng hiệu suất sấy, đôi khi người ta sử dụng công nghệ vi sóng để gia nhiệt và tối ưu quá trình sấy, vì vậy công nghệ này ở một số nước còn được gọi là sấy vi sóng.

Sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy thăng hoa

Phương pháp sấy trái cây sử dụng công nghệ thăng hoa, áp dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Để sấy trái cây theo phương pháp này, trước tiên cần làm cho nước trong trái cây đông cứng, sau đó điều chỉnh các yếu tố trong buồng sấy để đạt được điều kiện để nước chuyển sang thể khí. Khi đó, nước trong trái cây sẽ thăng hoa và được hút ra bên ngoài. Quá trình sấy kết thúc khi trái cây đạt độ khô cần thiết. Phương pháp này là phương pháp sấy hiện đại nhất hiện nay và đã được thương mại hóa.

Ưu, nhược điểm máy sấy hoa quả 

Đối với loại sấy trái cây sử dụng công nghệ sấy nhiệt

Công nghệ sấy nhiệt có ưu điểm là khá đơn giản và giá thành của máy sấy nhiệt thường khá rẻ vì chỉ cần gia nhiệt và để nước trong sản phẩm tự bay hơi. Đồng thời, phương pháp này có thể sấy đa dạng hầu hết các loại sản phẩm khác nhau nên rất tiện lợi.

Tuy nhiên, công nghệ sấy nhiệt cũng có nhược điểm là khi nhiệt độ càng cao, trái cây lại càng dễ bị đổi màu dẫn đến sản phẩm không đẹp. Ngoài ra, không phải loại trái cây nào cũng có thể sấy được ở nhiệt độ cao, do đó phương pháp sấy này không phù hợp với tất cả các loại sản phẩm.

Đối với loại trái cây sử dụng công nghệ sấy lạnh

Sấy trái cây bằng công nghệ sấy lạnh có ưu điểm là có thể sấy được hầu hết các loại trái cây và giữ được màu sắc đẹp sau khi sấy. Điều này là khác biệt so với phương pháp sấy nhiệt. 

Tuy nhiên, máy sấy lạnh sử dụng công nghệ này có nhược điểm là có giá thành cao, tốn nhiều điện năng và thời gian sấy cũng lâu hơn.

Đối với loại trái cây sử dụng công nghệ sấy chân không (vi sóng)

Sấy trái cây bằng phương pháp chân không có ưu điểm là giữ được màu sắc đẹp cho tất cả các loại trái cây và các chất dinh dưỡng, vitamin được bảo tồn hoàn toàn. 

Tuy nhiên, công nghệ sấy này khá phức tạp và yêu cầu đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu để vận hành và bảo dưỡng định kỳ. Bên cạnh đó, giá thành của máy sấy chân không cũng không rẻ nên không phù hợp để sấy quy mô nhỏ hay sấy các sản phẩm có giá trị thấp.

Đối với loại trái cây sử dụng công nghệ sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa có ưu điểm là sấy được tất cả mọi loại sản phẩm và giữ được màu sắc và hình dạng như lúc tươi mới, điểm này không thể tìm thấy ở các dòng máy sấy khác. 

Tuy nhiên, quy trình vận hành của máy sấy này khá phức tạp và yêu cầu người vận hành có kiến thức chuyên môn về cách sấy. Bên cạnh đó, giá thành của dòng máy sấy này rất đắt, thường chỉ được sử dụng để sấy các mặt hàng chất lượng cao.

Cách chọn máy sấy hoa quả

Lựa chọn dựa theo mục đích sử dụng 

Máy sấy hoa quả có thể chia thành 2 loại khác nhau đó là máy sấy hoa quả gia đình và máy sấy hoa quả công nghiệp, tuỳ vào mục đích và nhu cầu sử dụng bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Trong đó: 

 • Đối với máy sấy hoa quả gia đình, máy sẽ có kích cỡ nhỏ hơn so với các loại máy thông thường và công suất thấp hơn thích hợp nhu cầu sấy hoa quả số lượng ít
 • Riêng đối với máy sấy công nghiệp sẽ có chức năng lớn hơn, khi kích thước của máy lớn với nhiều tầng sấy, cùng với đó là công suất hoạt động của máy mạnh có thể sấy được hoa quả với số lượng lớn. 

Lựa chọn dựa vào nhiệt độ của máy

Trong quy trình sấy hoa quả thì nhiệt độ chính là yếu tố then chốt. Đối với mỗi loại hoa quả sẽ có một mức nhiệt sấy khác nhau. Tuy nhiên không nên thiết lập nhiệt độ ở mức quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa quả. Máy sấy hoa quả được thiết kế với mức nhiệt điều chỉnh nhiệt độ trong mức từ 40 – 80 độ C giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với loại hoa quả sấy.

Lựa chọn dựa vào màu sắc, độ giòn của hoa quả

Quy trình sấy hoa quả yêu cầu kỹ lượng về màu sắc và độ khô của hoa quả. Nên chọn lựa các loại máy có khả năng giữ được 80% màu sắc ban đầu trước khi sấy của hoa quả, cùng với đó là khả năng tuỳ chỉnh độ ẩm sao cho phù hợp với từng loại hoa quả. 

Lựa chọn máy sấy hoa quả có thiết kế nhiều tầng 

Máy sấy hoa quả chứa nhiều tầng sấy có khả năng sấy được nhiều loại hoa quả khác nhau với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo được độ đồng đều sản phẩm. 

Lựa chọn dựa trên khay sấy của máy

Để sấy hoa quả an toàn và hiệu quả, bạn cần chọn khay sấy chịu nhiệt tốt, đảm bảo an toàn và dễ dàng vệ sinh. Chất liệu khay nên được lựa chọn từ inox 304 hoặc nhựa cao cấp để đảm bảo các yếu tố trên. Ngoài ra, khay cần được khoét lỗ hoặc thiết kế với dạng lưới để khay được thông thoáng giúp quá trình sấy diễn ra nhanh và đồng đều hơn.

Lựa chọn dựa vào các yếu tố về kỹ thuật 

Bộ điều khiển, nên chọn các loại máy có thể cài đặt được nhiệt độ, độ ẩm theo ý muốn và có màn hình hiển thị nhiệt độ, độ ẩm để dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh thời gian sấy. 

Thể tích sấy và khối lượng hoa quả cần sấy cũng cần được xem xét để lựa chọn máy phù hợp. 

Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện của máy sấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng cần chọn loại máy sấy hoa quả có công suất tối ưu nhất để tránh lãng phí.

Cách sử dụng máy sấy hoa quả

 • Để sấy hoa quả hiệu quả, bạn cần chuẩn bị hoa quả và khay sấy sao cho hơi quay được. Tránh đặt quá nhiều thực phẩm lên khay sấy để đảm bảo quá trình sấy diễn ra tốt nhất (Luôn bắt đầu để sản phẩm thấp hơn khay đầu và đặt khay trên đế nguồn). 
 • Trong suốt quá trình sấy, cần đặt nắp trên thiết bị để đảm bảo hiệu quả sấy tốt nhất.
 • Cuối cùng, cắm điện và bật thiết bị bằng nút “-” và đèn đỏ sẽ bật sáng.

Lưu ý khi sử dụng máy sấy hoa quả

Trong quá trình sấy, nhà sản xuất cần chú ý đến từng bước để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc biệt là khi sấy hoa quả với quy mô công nghiệp. 

Chần

Công đoạn chần hoa quả trước khi sấy giúp bảo vệ sản phẩm khỏi biến đổi hình dạng, dinh dưỡng và rút ngắn thời gian sấy. 

Xử lý hóa chất

Sử dụng các chất chống oxy hoá như axit sunfurơ, axit ascorbic và axit xitric, cùng với các muối natri của axit sunfurơ như metabisunfit, bisunfit, sunfit có tính khử mạnh, tác dụng với nhóm hoạt động của men oxy hoá để kìm hãm biến màu không do men. Chúng còn giúp chậm lại các phản ứng sẫm màu có nguồn gốc men và ngăn ngừa sự tạo thành melanoidin, chất gây hiện tượng sẫm màu, đồng thời ổn định vitamin C và ngăn chặn việc tiêu hoá vitamin C. Để đạt hiệu quả chống oxy hoá, cần sử dụng hàm lượng tối thiểu của SO2 là 0,02% (tính theo khối lượng).

Nhiệt độ sấy

Sấy hoa quả cần phải chú ý đến độ chịu nhiệt của sản phẩm. Khi nhiệt độ vượt quá 90°C, đường fructose sẽ bị caramen hoá, phản ứng melanoidin và polime hóa các hợp chất cao phân tử sẽ xảy ra mạnh mẽ, có thể dẫn đến cháy hoa quả. Vì vậy, thường sử dụng chế độ sấy ôn hoà với nhiệt độ không quá 80-90°C tùy theo loại nguyên liệu. Đối với hoa quả không cần chần, để diệt men, ta có thể sấy ban đầu ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 100°C, sau đó giảm xuống nhiệt độ thích hợp sau một vài giờ.

Độ ẩm không khí 

Nếu độ ẩm của không khí khi sấy quá thấp, hoa quả có thể xuất hiện lớp vỏ khô trên bề mặt. Nếu độ ẩm quá cao, tốc độ sấy sẽ giảm. Khi hoa quả được lấy ra khỏi lò sấy, độ ẩm tăng lên do không khí mang theo hơi ẩm của nông sản tươi (thường khoảng 40-60%). Nếu không khí ra khỏi lò sấy có độ ẩm quá thấp, sẽ tốn năng lượng. Nếu quá cao, sẽ dễ bị đọng sương và làm hư hại sản phẩm. Tuy nhiên, các loại máy sấy hiện đại đã được thiết kế với các chương trình phù hợp với từng loại nguyên liệu sấy.

Lưu thông của không khí 

Để tăng tốc độ sấy và cải thiện chất lượng hoa quả sấy, người ta thường dùng quạt để thông gió cưỡng bức trong các thiết bị sấy. Trong các lò sấy, không khí lưu thông tự nhiên với tốc độ nhỏ hơn 0,4m/s, dẫn đến thời gian sấy kéo dài và chất lượng sản phẩm sấy không cao. Tốc độ gió thông gió cưỡng bức nên nằm trong khoảng 0,4 – 4,0m/s. Nếu tốc độ gió quá lớn hơn 4,0m/s sẽ gây tổn thất nhiệt lượng.

Độ dày của sản phẩm 

Quá trình sấy của rau quả cũng bị ảnh hưởng bởi độ dày của lớp nguyên liệu. Lớp nguyên liệu càng mỏng thì quá trình sấy càng nhanh và đồng đều, tuy nhiên, quá mỏng sẽ làm giảm năng suất của lò sấy. Ngược lại, quá dày sẽ làm giảm sự lưu thông của không khí, dẫn đến sản phẩm bị đọng sương do hơi ẩm. Để đạt được kết quả tốt nhất, thông thường nên xếp lớp hoa quả trên các khay sấy với khối lượng 5 – 8kg/m2 là phù hợp.

Đóng gói và bảo quản hoa quả 

Sau khi hoàn tất quá trình sấy, cần phân loại và loại bỏ những sản phẩm hoa quả không đạt chất lượng. Những hoa quả khô tốt nên được đổ chung vào khay hoặc chậu lớn để điều hòa độ ẩm trước khi đóng gói. Trước khi đóng gói, sản phẩm cần được làm mát hoàn toàn bằng quạt để tránh hiện tượng đổ mồ hôi. 

Cách thức đóng gói sản phẩm khác nhau phụ thuộc vào thời gian bảo quản, đối tượng sử dụng và điều kiện vận chuyển và bảo quản. 

Thông thường, giấy các-tông và các loại chất dẻo (PE, PVC, xenlophan…) được sử dụng để bảo vệ hoa quả khô. Giấy các-tông và hộp giấy có đặc tính nhẹ, rẻ và có thể tái chế, tuy nhiên chúng không thấm hơi và khí và không đều dưới tác động của nước và các yếu tố vật lý. Bao túi chất dẻo có đặc tính trong suốt, đàn hồi và dễ dàng đóng kín bằng nhiệt, chi phí thấp nhưng một số loại lại thấm nước và không chịu được nhiệt độ cao (PE, PVC, PET).

Bao túi chất dẻo có thể được làm từ một lớp chất dẻo hoặc kết hợp nhiều lớp. Ngoài ra, sản phẩm khô còn có thể được bảo quản trong chum, vải hoặc thùng kim loại được đậy kín.

Cách vệ sinh máy sấy hoa quả

Sau khi đã sử dụng qua máy, bạn cần nên thực hiện vệ sinh máy thật sạch sẽ để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của những mẻ sau. Máy sẽ có thể hoạt động bền bỉ hơn khi được vệ sinh đúng cách.

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh máy hãy bảo đảm việc bạn đã tắt công tắc nguồn và rút dây cắm điện khỏi ổ.

Cho tới khi máy được làm lạnh hoàn toàn mới bắt đầu vệ sinh.

Đầu tiên lấy vỉ ra khỏi máy để vệ sinh trước. Rửa vỉ sấy bằng chất tẩy rửa có tính kiềm ấm và sạch, sau đó lau khô. Không nên rửa vỉ sấy cùng các dung dịch có tính tẩy quá mạnh. 

Dùng miếng bọt biển đã được vắt sạch nước hoặc khăn ẩm để lau bên trong và bên ngoài máy. Tuy nhiên, cần lưu ý không dùng tay chà sát vào máy để tránh bị thương. Việc xịt nước trực tiếp vào thân hoặc khoang sấy cũng nên tránh để không làm hỏng linh kiện điện tử và tăng nguy cơ bị giật điện.

Có nên mua máy sấy hoa quả?

Để lựa chọn được máy sấy phù hợp với nhu cầu sấy hoa quả, cần xem xét mục đích sử dụng của bạn. 

Nếu bạn muốn sấy hoa quả để kinh doanh, thì nên đầu tư mua một máy sấy hoa quả để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sấy hoa quả để sử dụng trong gia đình, thì có thể cân nhắc mua các loại máy sấy nông sản mini giá rẻ. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến chất lượng sấy, giữ màu sắc đẹp của sản phẩm, thì nên mua các loại máy sấy hoa quả cao cấp để đảm bảo hiệu quả sấy tốt nhất. 

Cơ khí công nghiệp chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp tư vấn cho khách hàng có thể chọn lựa được loại máy sấy hoa quả phù hợp nhất với cam kết đảm bảo chất lượng, an toàn và uy tín. Liên hệ Cơ khí công nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. 

Hoa quả sấy

Hoa quả sấyCác loại khay máy sấy hoa quả tại SUNSAY

Các loại khay máy sấy hoa quả tại SUNSAY

máy sấy hoa quả gia đình

Máy sấy hoa quả theo phương pháp sấy lạnh 12 khay nhỏ SS-4512HP

Nhận báo giá Gọi Ngay