Hiển thị kết quả duy nhất

Máy sấy thăng hoa giá rẻ chất lượng tốt tại Việt Nam

Máy sấy thăng hoa là loại máy sử dụng công nghệ sấy cao cấp nhất trong công nghiệp sấy hiện nay. Sản phẩm thu được có thể bảo quản đến 25 năm mà không trữ lạnh tốn kém. Chính vì thế mà nhiều cơ sở sản xuất cũng như hộ gia đình đã và đang đầu tư cho mình loại máy này để phục vụ cho công tác bảo quản thực phẩm. Cơ Khí Công nghiệp sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về thiết bị sấy thăng hoa, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, các loại máy dân dụng phổ biến, giá cả tham khảo cũng như địa chỉ uy tín mà bạn có thể tìm mua loại máy này.

Máy sấy thăng hoa là gì?

Máy sấy thăng hoa là thiết bị được áp dụng công nghệ sấy thăng hoa hay còn gọi kỹ thuật khử nước từ các nguyên liệu sấy. Hoạt động này giúp các loại nguyên liệu và thực phẩm dễ dàng vận chuyển, giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng tự nhiên khi được bảo quản trong khoảng thời gian dài lên đến 25 năm. Nhờ phương pháp sấy thăng hoa mà các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí vận chuyển, chi phí bảo quản,…

Hoa quả sấy thăng hoa

Hoa quả sấy thăng hoa vẫn giữ nguyên màu sắc và hương vị ban đầu

Lịch sử ra đời của máy sấy thăng hoa

Việc cất trữ đồ ăn ở Peru vào những năm 1100 của người Incas là điều vô cùng thiết thực. Tại địa hình khắc nghiệt với độ cao 4500m này, người ta đã tận dụng nhiệt độ và áp suất thấp để đông lạnh thịt và các loại thực phẩm khác. Sau đó, nhờ vào bức xạ của mặt trời mà chúng có xu hướng đông khô dần. Từ đó bắt đầu sự ra đời của công nghệ sấy thăng hoa.

Qua nhiều thế kỷ, hai nhà vật lý người Pháp – Bordas và Darsonval đã phát minh ra thiết bị có thể làm ngưng tụ hơi nước trong quá trình sấy khô. Tiếp đến là sự cải tiến phát minh của nhà khoa học Mỹ và Pháp khác đã hoàn thiện phương pháp làm đông khô huyết tương.

Sau nhiều lần nghiên cứu và cải tiến, ngày nay các nhà khoa học đã phát triển ra máy sấy đông khô (máy sấy thăng hoa) để phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến tạo ra các sản phẩm sấy thăng hoa – ngành thực phẩm có quy mô sản xuất lớn trên toàn thế giới ngày nay.

Nguồn gốc của máy sấy thăng hoa
Vùng núi Andes nơi xuất hiện ý tưởng đầu tiên về máy sấy thăng hoa

Phân loại máy sấy thăng hoa

Thông thường sẽ có rất nhiều cách để phân loại thiết bị sấy thăng hoa, bao gồm:

Phân loại theo cấu tạo máy

 • Dòng máy không tích hợp khả năng cấp đông (Steam dryer): Dòng máy này chỉ có thể thực hiện quá trình thăng hoa của nước trong thực phẩm và làm khô chúng. Vì thế, khi sử dụng dòng máy này thực phẩm cần được cấp đông bên ngoài. Bên cạnh đó cũng cần lắp thêm lò hơi bên ngoài để cung cấp hơi nước cho buồng sấy khi cần.
 • Dòng máy tích hợp khả năng cấp đông (Freeze dryer): Dòng máy này có khả năng dùng môi chất Silicon để làm đông các  thực phẩm tươi sống mà không cần phải cấp đông bên ngoài. Đến giai đoạn thăng hoa, nhiệt lượng được gia tăng để các chất silicon thực hiện quá trình chuyển hóa nước trong thực phẩm từ thể rắn sang thể khí. Hai quy trình trên đều diễn ra trong một quy trình khép kín từ cấp đông, sấy khô và tạo ra thành phẩm. Tuy nhiên, vì các quá trình xảy ra độc lập, nên dòng máy này cũng có thể sấy khô các nguyên liệu được cấp đông từ bên ngoài.

Phân loại theo công suất

 • Máy sấy thăng hoa công nghiệp: Với hệ thống sấy có công suất lớn, dung tích chứa từ 50-5000kg/1 lần sấy. Thường được lắp đặt trong các xưởng, cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp chế biến thực phẩm.
 • Máy sấy thăng hoa mini gia đình: Có công suất thấp và dung tích chỉ từ 5-20kg/1 lần sấy. Phục vụ cho nhu cầu tại các hộ gia đình và phòng nghiên cứu.

Ngoài ra thì còn dựa vào nguồn gốc sản xuất của máy để phân loại như: máy sấy thăng hoa Trung Quốc, Nhật, Việt Nam, Mỹ,…

Phân biệt máy sấy thăng hoa và máy sấy chân không

Máy sấy chân không

Máy sấy chân không là thiết bị sấy được áp dụng phương pháp sấy trong môi trường gần như là chân không. Nguyên liệu sấy được cho vào buồng sấy kín, sau đó máy bơm chân không hoạt động để tạo ra môi trường chân không. Môi trường chân không được tạo ra có áp suất nhỏ khoảng 50mmHg. Với môi trường áp suất nhỏ, nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp khoảng 30-40 độ C. Khi nước sôi thì sự bay hơi nước bắt đầu diễn ra làm cho nguyên liệu được sấy khô nhanh hơn với sấy nhiệt thông thường. Nhờ sấy ở nhiệt độ thấp mà sản phẩm đầu ra giữ được màu sắc, hương vị tốt hơn.

Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa là máy áp dụng phương pháp thăng hoa. Phương pháp sấy thăng hoa sẽ có 2 quy trình chính. Trước tiên, nguyên liệu sấy được đưa vào buồng cấp đông để làm đông nhanh với nhiệt độ rất thấp khoảng âm 80 – âm 40 độ C. Sau khi vật liệu được cấp đông thành đá, thì bắt đầu chuyển sang môi trường sấy chân không giống phương pháp sấy chân không.

Sự khác biệt giữa máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa là quy trình cấp đông nguyên liệu. Ở máy sấy thăng hoa, khi nguyên liệu sấy được cấp đông sang quy trình hai, nước trong nguyên liệu sấy sẽ chuyển từ dạng rắn sang dạng khí và đó gọi là thăng hoa.

Việc cấp đông vật liệu sẽ giúp giữ lại được cấu trúc vật lý, đặc tính của nguyên liệu tốt hơn sấy chân không.

Và vì máy sấy thăng hoa có quy trình hai giống với máy sấy chân không nên nhiều người lầm tưởng hai máy là một. Nhưng thật ra thì máy sấy thăng hoa phức tạp hơn máy sấy chân không rất nhiều.

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa tại Cơ Khí Công Nghiệp

Cấu tạo máy sấy thăng hoa SUNSAY

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa gồm các bộ phận chính như sau: khoang sấy, hệ thống làm lạnh – cấp đông, bộ phận bơm chân không, bộ phận gia nhiệt, hệ thống ngưng tụ và hệ khống điều khiển nhiệt.

Để tìm hiểu thêm về chức năng của mỗi bộ phận, vui lòng xem chi tiết tại đây.

Nguyên lý làm việc của máy sấy thăng hoa

Giai đoạn cấp đông

Đầu tiên các nguyên liệu sẽ được cấp đông nhanh. Nước trong nguyên liệu sẽ nhanh chóng chuyển sang thể rắn với nhiệt độ khoảng âm 50 – âm 30 độ C. Kích thước của nguyên liệu và công suất của máy là yếu tố quyết định thời gian cấp đông, thông thường khoảng 5 – 15 giờ.

Giai đoạn hút chân không buồng sấy

Sau khi nguyên liệu đã được cấp đông ở nhiệt độ -30 độ C. Bơm chân không sẽ rút hết không khí tạo môi trường chân không với áp suất chân không trong buồng sấy phải đạt từ 15 – 50pa và duy trì trong suốt quá trình sấy thì mới có thể xảy ra quá trình sấy thăng hoa.

Giai đoạn gia nhiệt cho sản phẩm thăng hoa

Đây là giai đoạn thăng hoa hơi nước ở môi trường chân không. Để hiện tượng thăng hoa xảy ra, nhiệt độ bên trong buồng sấy cần phải tăng dần lên từ: -20,-15,-5 đến 10, 20, 40 độ C tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu khác nhau. Điện trở sẽ gia nhiệt để giúp quá trình thăng hoa chuyển thể. Hơi nước thăng hoa thoát ra ngoài nguyên liệu sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Do nhiệt độ ở bẫy nước thấp hơn buồng sấy (khoảng 20 độ C), hơi nước sẽ ngay lập tức ngưng tụ thành băng, bỏ qua giai đoạn hóa lỏng.

Giai đoạn gia nhiệt cho sản phẩm khô hoàn thiện

Đây là giai đoạn kết thúc trong quy trình sấy. Nhiệt độ sấy sẽ tăng dần từ 20 – 40 độ C, để làm bay hơi ẩm còn sót lại. Khi thực phẩm đã khô giòn, độ ẩm còn khoảng 1~4%, máy sẽ tự động ngắt và có thông báo đã hoàn thành xong quá trình sấy.

Nước chuyển pha trong máy sấy thăng hoa

Quy trình sử dụng máy sấy thăng hoa

 • Trước tiên, chúng ta nên rửa sạch và sơ chế sơ qua nguyên vật liệu trước khi sấy.
 • Sau đó, tiến hành cấp đông nhanh ở nhiệt độ thấp từ – 30 đến -50 độ C
 • Tiếp theo, đưa nguyên liệu vào buồng hút chân không. Khoảng 90 % hơi ẩm trong nguyên liệu sẽ được lấy đi.
 • Tiếp tục làm khô thứ cấp để hơi ẩm còn sót lại bay hơi. Lúc này, điều chỉnh nhiệt độ tăng dần (có thể > 0 độ C). Khi độ ẩm trong nguyên liệu còn khoảng 1-4%, lấy thực phẩm ra ngoài và đóng gói chân không, ngăn ẩm và oxy hóa.

Ứng dụng của máy sấy thăng hoa

Một số ứng dụng cụ thể của máy sấy thăng hoa bao gồm:

 • Sấy khô thực phẩm: Thực phẩm đông khô nhẹ, dễ bảo quản và thời hạn sử dụng lâu dài. Nó thường được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như trong quân đội hoặc trong các thảm họa thiên nhiên, cũng như để cắm trại và du lịch bụi.
 • Dược phẩm: Sấy thăng hoa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất dược phẩm, vì nó cho phép bảo quản ổn định các loại thuốc nhạy cảm với nhiệt.
 • Mẫu sinh học: Máy sấy đông khô thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu để bảo quản các mẫu sinh học, chẳng hạn như tế bào hoặc mô, để lưu trữ hoặc vận chuyển lâu dài.
 • Quy trình công nghiệp: Máy sấy đông khô cũng được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất chất kết dính, chất xúc tác và các sản phẩm hóa học khác.

Ưu nhược điểm của máy sấy thăng hoa tại Cơ Khí Công Nghiệp

Ưu điểm 

 • Máy sấy thăng hoa giúp các nguyên liệu giữ được hình dáng, màu sắc và hạn chế tối đa thất thoát hàm lượng dinh dưỡng ban đầu của chúng.
 • Giảm trọng lượng nguyên vật liệu, dễ dàng di chuyển mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, tiết kiệm được chi phí vận chuyển.
 • Bảo quản được lâu, thời gian sử dụng dài nhờ vào độ ẩm rất thấp nên các vi sinh vật hư hại không phát triển được. Do đó, tối ưu chi phí bảo quản cho doanh nghiệp, an toàn mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Nhược điểm

So với các máy sấy khô khác thì máy sấy thăng hoa đã chứng minh rõ được ưu điểm vượt trội của mình. Tuy nhiên, máy sấy thăng hoa vẫn có vài nhược điểm sau:

 • Máy có cấu tạo rất phức tạp, thời gian sấy kéo dài và tốn chi phí cao cho việc lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Chúng cần được đầu tư mạnh về hệ thống máy sấy hiện đại, người vận hành máy móc có trình độ kỹ thuật cao, quy trình vận hành, bảo trì đúng lúc, đúng cách.

Kinh nghiệm chọn mua máy sấy thăng hoa

Nguồn gốc xuất xứ

Bạn sẽ hối hận hoặc cảm thấy sai lầm nếu mua máy sấy thăng hoa mà không tìm hiểu và chọn phải nhà cung cấp không uy tín. Những hãng uy tín chất lượng cao sẽ đáp ứng cho bạn được những yêu cầu về kỹ thuật của thiết bị.

Công suất làm việc 

Quy trình sấy sẽ qua ba bước: Cấp đông, sấy sơ cấp, khử ẩm. Thông thường thời gian cấp đông chiếm khá lớn thời gian trong quá trình sấy tùy vào sản phẩm sấy cũng như khối lượng sấy. Vậy nên, khi mua máy sấy thăng hoa hãy để ý thời gian cấp đông và công suất vận hành của máy. 

Nhu cầu sử dụng 

Máy sấy thăng hoa thường sử dụng cho các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như dược liệu, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,… và thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Do đó, giá thành của nó khá cao so với các máy sấy sử dụng công nghệ sấy khác. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu sản phẩm cần sấy có cần sấy thăng hoa không hay chỉ cần dùng máy sấy lạnh.

Chi phí vận hành

Khi mua ít ai để ý đến chi phí vận hành nhưng khi hoạt động máy sẽ tiêu thụ điện. Việc tiêu thụ điện quá lớn sẽ tác động đến giá thành sản phẩm đầu ra. Nên khi mua ta cần xem máy trong một giờ tiêu thụ bao nhiêu điện. Ngoài ra còn các nhiên liệu như dầu bơm chân không cũng tốn kha khá chí phí.

Tôm sấy thăng hoa

Bí đỏ sấy thăng hoa

Bí đỏ sấy thăng hoa

Sữa chua sấy thăng hoa
Sữa chua sấy thăng hoa giữ được lợi khuẩn có ích cho sức khỏe

Các dòng máy sấy thăng hoa dân dụng phổ biên tại Cơ Khí Công Nghiệp

Hiện tại, SUNSAY đem đến cho các doanh nghiệp rất nhiều sự lựa chọn về các loại máy sấy thăng hoa với năng suất khác nhau như sau:

Năng suất vừa và nhỏ, phù hợp cho các dự định khởi nghiệp hoặc đang nghiên cứu việc áp dụng công nghệ sấy thăng hoa vào chế phiển hoa quản, dược liệu…:

 • MSTH mini 3 khay (năng suất: 2kg đông trùng hạ thảo)
 • MSTH mini 4 khay (năng suất: 3-4kg đông trùng hạ thảo)
 • MSTH mini 6 khay (năng suất: 6-7kg đông trùng hạ thảo)

Năng suất lớn, dùng trong các nhà máy công nghiệp chuyên chế biến và bảo quản sấy khô. Các loại máy này phù hợp dùng cho các thực phẩm có giá trị cao.

 • Máy sấy 10 khay (năng suất: 10kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 20 khay (năng suất: 20kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 30 khay (năng suất: 30kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 50 khay (năng suất: 50kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 120 Kg
Máy sấy thăng hoa công suất lớn

Đối với những loại sản phẩm khác, chúng ta tính khối lượng so với đông trùng hạ thảo như trên rồi quy ra công suất máy tương ứng.

Máy sấy thăng hoa mini

Máy sấy thăng hoa mini 5Kg SUNSAY được chọn mua nhiều nhất tại Cơ Khí Công Nghiệp

Máy sấy thăng hoa 20 Kg SUNSAY
Máy sấy thăng hoa 20 Kg SUNSAY phù hợp với các cơ sở sản xuất

Tại sao nên chọn mua máy sấy thăng hoa tại Cơ Khí Công Nghiệp?

 • Thiết bị sấy thăng hoa SUNSAY được thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam và được phân phối tại Cơ Khí Công Nghiệp.
 • Giá cả ưu đãi hơn so với các dòng máy khác trên thị trường nhờ sản xuất trong nước.
 • Nguyên vật liệu chế tạo máy được lựa chọn kĩ lưỡng từ các hãng công nghiệp nổi tiếng có độ bền cao.
 • Thiết bị làm lạnh đạt chuẩn Châu Âu với tiêu chuẩn và độ bền cao.
 • Hệ thông điều khiển thông minh giúp người dùng dễ dàng sử dụng và vận hành.
 • Độ bền cao, tuổi thọ máy sấy có thể kéo dài trên 5 năm.
 • Thành phẩm thu được chất lượng, đảm bảo vệ sinh, giữ được vị nguyên bản và bảo quản lâu đến 25 năm.

Báo giá máy sấy thăng hoa

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp chuyên cung cấp các dòng máy sấy thăng hoa phù hợp với từng nhu cầu sử dụng và quy mô khác nhau. Để được tư vấn chi tiết về các dòng máy phù hợp với sản phẩm cần sấy và quy mô sản xuất hãy liên hệ ngay đến số hotline 0941108888 của Cơ Khí Công Nghiệp tại Việt Nam để tham khảo chính sách giá thiết bị sấy thăng hoa hoặc đến trực tiếp cửa hàng để trải nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn sáng suốt khi ra quyết định mua thiết bị có giá thành lớn.

Địa chỉ mua máy sấy thăng hoa uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp là cơ sở phân phối uy tín hàng đầu các dòng máy sấy thăng hoa trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể đến công ty để trực tiếp xem máy, chạy thử máy trước khi đưa ra quyết định mua và tham khảo giá tốt nhất trên thị trường.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Hãy liên hệ ngay với Cơ Khí Công Nghiệp để được tư vấn các quy trình sấy và lựa chọn công nghệ sấy phù hợp với nhu cầu của bạn!

-25%
12,000