Máy sấy năng lượng mặt trời uy tín chất lượng tại Việt Nam

Máy sấy năng lượng mặt trời là một thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông thuỷ sản, sử dụng nguồn nhiệt từ năng lượng mặt trời để sấy khô và bảo quản sản phẩm. Máy được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau bao gồm nông nghiệp, chế biến thực phẩm và xây dựng.

Máy sấy năng lượng mặt trời là gì?

Nhà sấy năng lượng mặt trời được chế tạo dựa trên nguyên lý hiệu ứng nhà kính. Thay vì sấy khô bằng các phương pháp truyền thống như phơi nắng hay dùng lò than hoặc máy sấy điện thì máy sấy năng lượng mặt trời được xem như là sự sáng tạo đột phá trong việc hấp thụ bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời thông qua buồng sấy được làm từ tấm nhựa thu nhiệt và đưa lượng bức xạ này vào hoạt động bên trong buồng sấy.

Máy sấy năng lượng mặt trời được áp dụng trong sản xuất
Máy sấy năng lượng mặt trời được áp dụng trong sản xuất

Cấu tạo nhà sấy năng lượng mặt trời

Nhà sấy năng lượng mặt trời được xây dựng hoàn chỉnh và hoạt động tốt nhất khi bao gồm đầy đủ các bộ phận chính như:

 • Buồng sấy: đây là nơi quan trọng  khi thực hiện quá trình sấy
 • Bộ phận thông gió: với khả năng thông gió và tải ẩm từ bên trong thoát ra bên ngoài
 • Bộ cấp liệu và lấy sản phẩm: được thực hiện bằng phương pháp thủ công
 • Và cuối cùng là bộ phận cấp nhiệt: khi quá trình sấy không đạt được nhiệt độ ban đầu thì bộ phận cấp nhiệt sẽ cung cấp nhiệt hỗ trợ hoạt động cho quá trình sấy.

Nguyên lý hoạt động của nhà sấy năng lượng mặt trời

Nguyên lý của máy sấy năng lượng mặt trời

Nhà sấy năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý hiệu ứng nhà kính. Do đó, máy cần được đặt ở ngoài trời để tận dụng tối đa nguồn năng lượng từ mặt trời. Cụ thể, vào ban ngày khi có ánh nắng, máy sẽ hấp thụ bức xạ nhiệt từ mặt trời và đưa lượng bức xạ này vào trong buồng sấy. Bức xạ nhiệt thu được sẽ được thổi xuống buồng sấy dưới dạng khí nóng thông qua quạt ly tâm. Sau đó, quạt hút sẽ tải ẩm ra ngoài bằng cách lưu chuyển không khí trong buồng sấy.

Tuy nhiên, vào những lúc không có nắng như trời mưa hoặc ban đêm, máy sẽ hoạt động như một máy sấy điện bình thường.

Năng suất thiết bị sấy năng lượng mặt trời 

Tuỳ thuộc vào từng loại máy sấy năng lượng mặt trời sẽ cho ra các hiệu quả năng suất khác nhau dựa trên từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Với mức năng suất thấp nhất chỉ từ 50 đến 80kg/mẻ thường được dùng nhiều trong các cơ sở quy mô nhỏ hay trong các hộ gia đình thông thường. Còn riêng đối với các hình thức dưới dạng quy mô công nghiệp lớn, thiết bị sấy năng lượng mặt trời có thể đáp ứng được nhu cầu đạt mức năng suất lớn cực đại lên đến hơn 1 tấn tươi/mẻ.

Ưu điểm của máy sấy năng lượng mặt trời

Tiết kiệm chi phí sản xuất, lợi nhuận tăng cao với sấy đa tầng

Trước đây đa phần người tiêu dùng thường có xu hướng sử dụng các phương pháp sấy mang tính thủ công như than, củi hay hiện đại hơn là sử dụng máy sấy điện. Tuy nhiên đi kèm theo đó là mức chi trả cho nguồn nhiên liệu và điện năng hoạt động là tương đối lớn. Từ đó máy sấy năng lượng mặt trời ra đời như một giải pháp hữu hiệu tiết kiệm bớt chi phí sấy bằng việc hấp thụ bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời để đưa vào hoạt động.

Ngoài ra hệ thống sấy còn giải quyết được vấn đề diện tích lắp đặt thiết bị và với khả năng tối ưu mức độ hoạt động, máy có thể sấy cùng lúc 5 – 10 tầng đáp ứng được mọi nhu cầu cũng như giảm bớt chi phí lắp đặt. Thông qua đó có thể gia tăng năng suất của thiết bị sấy nhưng vẫn có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí điện năng và có thể tối đa hoá lợi nhuận của sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Thiết bị sấy năng lượng mặt trời không phụ thuộc vào thời tiết, hoạt động 24/24

Tại thời điểm trước đây việc sử dụng các phương pháp sấy thủ công đã mang lại những vấn đề khó khăn, bất cập như thường xuyên gặp tình trạng bị nhiễm mốc do phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đặc biệt là đối với các mặt hàng nông thuỷ hải sản luôn cần được phơi trong điều kiện đảm bảo nhiệt độ cao nếu không sẽ làm thay đổi chất lượng bên trong sản phẩm.  

Nhưng vào thời điểm hiện tại đã không còn là vấn đề khi máy sấy năng lượng mặt trời có thể hoạt động liên tục hết công suất 24/24 kể cả trong điều kiện thời tiết không nắng hoặc trời đang mưa mà không còn phải gặp bất kì vấn đề trở ngại nào. Điều đó là nhờ vào thiết bị hỗ trợ đi kèm – bộ hỗ trợ nhiệt. Vào thời điểm nhiệt độ trong buồng sấy thay đổi thấp hơn so với mức điều chỉnh đã cài đặt ban đầu, lúc này bộ hỗ trợ nhiệt sẽ bắt đầu tự động được bật lên nhằm cung cấp thêm nhiệt cho buồng sấy được tiếp tục làm việc, thông qua đó việc sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời cũng phần nào giảm thiểu được chi phí hoạt động cho người sử dụng.

Nâng cao hiệu quả sấy nhờ công nghệ sấy lạnh hiệu suất cao

máy sấy lạnh sử dụng năng lượng mặt trời
Máy sấy lạnh sử dụng năng lượng mặt trời

Công nghệ sấy lạnh là một trong những tính năng mới đem lại tiện ích cao, hơn nữa việc sử dụng lại vô cùng dễ dàng. Trước tiên chỉ cần thiết lập một mức nhiệt phù hợp cho máy sấy, sau đó bộ trợ nhiệt bằng công nghệ sấy lạnh này sẽ bắt đầu chế độ tự động hoá liên tục kiểm tra nhiệt độ bên trong buồng sấy đã đạt mức độ hiệu quả chưa. Trong quá trình hoạt động nếu nhiệt độ đột ngột bị giảm thì bộ trợ nhiệt này sẽ nhanh chóng cấp nhiệt cho buồng. Vào ban đêm hay trong điều kiện thời tiết mưa gió, bộ trợ nhiệt này sẽ thay đổi chức năng trở thành một máy sấy điện như bình thường nhưng khả năng tiêu thụ điện vẫn ở mức tiết kiệm nhất.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện môi trường

Sử dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời cũng giải quyết được những bất cập và hạn chế về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Giúp thực phẩm tránh tiếp xúc tối đa với môi trường khói bụi bên ngoài, nhờ vào việc lắp đặt thiết bị được phủ hoàn toàn bằng tấm nhựa thu nhiệt, tạo ra môi trường hoàn toàn kín nhằm ngăn chặn tình trạng côn trùng xâm nhập. Nhờ đó mà việc sử dụng sản phẩm sấy không những được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp giảm thất thoát sản lượng trong quá trình sấy. Khả năng hoạt động của máy sấy đều nhờ vào việc hấp thụ bức xạ từ ánh nắng mặt trời, giảm lượng khí CO2 thải ra bên ngoài, góp phần bảo vệ môi trường.

Rút ngắn 30% thời gian sấy. Nâng cao chất lượng, có thể giảm sát, điều khiển máy sấy từ xa

Hệ thống buồng sấy của máy được cấu tạo bởi các tấm nhựa thu nhiệt. Vào ban ngày các tấm nhựa thu nhiệt này hoạt động trên nguyên lý hấp thụ các bức xạ nhiệt từ nguồn năng lượng mặt trời. Sau đó chuyển tải lượng bức xạ này vào bên trong buồng sấy để lấy năng lượng hoạt động. Năng lượng nhiệt khi đã được đưa vào và lan rộng ra khắp buồng sấy sẽ được giữ lại mà không bị thoát ra ngoài. Nhờ vậy nhiệt độ bên trong buồng sấy luôn cao gấp 1.3 đến 1.5 lần so với bên ngoài. Thông qua đó giúp tiết kiệm ít nhất 30% thời gian sấy nhanh hơn so với các phương pháp sấy truyền thống khác.

Cá khô sấy bằng máy sấy năng lượng mặt trời

Nhược điểm máy sấy năng lượng mặt trời 

 • Hệ thống thiết bị phải được lắp đặt ngoài trời nơi có mức độ ánh nắng tốt
 • Thiết bị sấy năng lượng mặt trời có thể yêu cầu một diện tích lớn để đặt các tấm pin năng lượng mặt trời và không phù hợp đối với những nơi có không gian hẹp
 • Thời gian sấy có thể sẽ lâu hơn các loại máy sấy khác tuỳ vào điều kiện thời tiết
 • Nhân công làm việc liên tục trong môi trường ở nhiệt độ cao về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng, dễ gặp các vấn đề liên quan đến sức khoẻ

Cách sử dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời

Bước 1: Sơ chế chuẩn bị sản phẩm để đưa vào máy sấy năng lượng mặt trời

Bước 2: Xếp sản phẩm cần sấy lên khay, sau đó đưa các khay vào trong buồng để tiến hành quá trình sấy.

Bước 3: Hệ thống điều khiển nhiệt độ và độ ẩm được hiển thị trên màn hình LCD dưới dạng các thông số. Lúc này người dùng sẽ chủ động thiết lập nhiệt độ và mức độ ẩm ở mức mà mình mong muốn sau đó bật công tắc bắt đầu để quá trình sấy được diễn ra.

Bước 4: Sau khi kết thúc, loa thông báo và đèn tín hiệu sẽ được phát, tiến hành đưa thành phẩm ra bên ngoài.

Các bước sấy trái cây bằng máy sấy năng lượng mặt trời

Muốn sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời vào việc sấy khô các sản phẩm trái cây tươi để mang lại hiệu quả tốt nhất thì cần phải nắm rõ được các quy trình chọn lựa và sơ chế đúng cách.

Đầu tiên là lựa chọn thực phẩm sấy khô. Đối với mặt hàng trái cây luôn đa dạng về hình thức và kích thước, việc lựa chọn được loại trái cây đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đạt chuẩn như quả phải còn tươi xanh, mọng nước, không gặp tình trạng dập, mốc hay hư thối là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó cần phải chú trọng về kích thước. Mỗi loại trái cây đều phải có hình thức tương đồng với nhau, để quá trình sấy được đảm bảo.  

Bước tiếp theo là bắt tay vào quá trình sơ chế sản phẩm. Trái cây sau khi chọn cần phải được lột rửa sạch sẽ, ngâm vào nước muối. Sau đó cắt thành từng lát mỏng với độ dày đều nhau từ 3mm – 5mm. Căn chỉnh độ dày của các lớp cắt không nên quá dày hoặc quá mỏng, tránh ảnh hưởng đến chất lượng bên trong sản phẩm, thời gian sấy cũng sẽ kéo dài lâu hơn. Tiếp theo là xếp thành từng lát trải đều trên khay, không đặt chồng chúng lên nhau. Đưa các khay sấy vào máy để bắt đầu quá trình sấy. Để có thể cho ra những thành phẩm với chất lượng tốt nhất khi sấy cần cài đặt, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy tự động 

Và cuối cùng là khâu bảo quản thực phẩm. Sử dụng túi hút chân không hoặc bình thuỷ tinh để đựng trái cây sấy giúp sản phẩm giữ được lâu hơn mà chất lượng vẫn được đảm bảo.

Các sản phẩm ứng dụng thiết bị sấy năng lượng mặt trời

Các sản phẩm thường được chọn để ứng dụng phương pháp sấy năng lượng mặt trời như các loại thuốc thảo dược, các loại hạt tự nhiên, thực phẩm và thuỷ hải sản…

Những điều cần xem xét trước khi chọn mua máy sấy năng lượng mặt trời 

 • Địa điểm lắp máy sấy phải phù hợp như cần phải xem xét các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm cũng như các tác động môi trường bên ngoài có thể xảy ra
 • Công suất định mức sấy tối đa trong 1 ngày
 • Thời gian diễn ra quá trình sấy mất khoảng bao lâu 
 • Tính chất và vật liệu ảnh hưởng đến quy trình sấy sản phẩm
 • Nhiệt độ sấy đạt mức tối ưu nhất 
 • Yêu cầu về nhân công và các chi phí đầu tư, vận hành
 • Thời hạn các thiết bị có thể sử dụng được trong bao lâu

Kết luận

Để cho ra được những thành phẩm với chất lượng tốt nhất, người sử dụng cần phải lựa chọn, đánh giá kĩ các phương pháp sấy khác nhau nhằm có cho mình được sự lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi hệ thống thiết bị sấy đều sẽ có những mặt ưu và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Phương thức liên hệ mua máy sấy năng lượng mặt trời tại Cơ Khí Công Nghiệp

Thiết bị sấy năng lượng mặt trời Cơ Khí Công Nghiệp phân phối là một trong các sản phẩm thuộc công ty Kỹ Nghệ Xanh – một trong trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực chuyên nghiên cứu và chế tạo dây chuyền thiết bị sản xuất công nghiệp tại thị trường Việt Nam, với mong muốn mang đến những công nghệ cải tiến mang tính sáng tạo nhằm cải thiện và phát triển nền công nghiệp năng lượng trong nước và thế giới. Với cam kết “Uy tín – Chất Lượng – Hiệu Quả”  chúng tôi luôn đặt mục tiêu của mình là đem lại sự hài lòng cho khách hàng, sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình, chúng tôi hy vọng sẽ đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và thiết thực nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. 

Để đặt mua thiết bị sấy năng lượng mặt trời, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline:  094 110 8888 hoặc qua email: info@kynghexanh.com để được tư vấn chi tiết.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Sản phẩm sấy
Sản phẩm sấy
Phơi khô cá bằng phương pháp truyền thống
Phơi khô cá bằng phương pháp truyền thống

Cơ Khí Công Nghiệp – địa chỉ cung cấp các loại máy sấy năng lượng mặt trời đạt chuẩn

Cơ Khí Công Nghiệp – chuyên lắp đặt và chuyển giao công nghệ sấy năng lượng mặt trời cho các cơ sở sản xuất. Tự hào là thương hiệu cung cấp máy đạt chuẩn với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý, Cơ Khí Công Nghiệp đã và đang là một cơ sở uy tín được nhiều người dùng tin tưởng. Một số loại máy với năng suất đa dạng có tại Cơ Khí Công Nghiệp như sau:

 • Máy sấy NLMT mini
 • Máy sấy NLMT 200kg
 • Máy sấy NLMT 500kg
 • Máy sấy NLMT 1 tấn
Máy sấy năng lượng mặt trời mini
Máy sấy năng lượng mặt trời mini – sản phẩm được ưa chuộng tại Cơ Khí Công Nghiệp

Nhận báo giá Gọi Ngay

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.