Máy bóc vỏ cây tràm ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Máy bóc vỏ cây tràm là một thiết bị đã được kiểm chứng và sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến lâm sản. Trong quá trình phát triển kinh tế, máy bóc vỏ đã trở thành một bộ phận giúp giảm sức lao động của con người và nâng cao năng suất lao động. Vậy các tính năng của sản phẩm này là gì? Tại sao máy bóc vỏ lại được người dùng ưa chuộng? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại máy này.

Tìm hiểu chung về cây tràm

Cây tràm hay còn gọi là cây khuynh diệp. Nó là một loại cây loại thân gỗ trung bình trong ngành lâm nghiệp thường xanh. Trong môi trường đất bình thường nó có thể đạt độ cao từ 15m đến 25m. Khi được trồng và chăm bón trên đất đồi cằn cỗi, thân cây tràm không thẳng, vỏ ngoài xốp, mỏng. Cây tràm còn có tên tiếng Anh là Melaleuca Cajuputi, thuộc chi Tràm và là một trong 10 loài thuộc chi Tràm phân bố nhiều ở vùng nhiệt đới. 

Lá tràm chứa nhiều tinh dầu, chủ yếu là 80-97% Methyl Eugenol. Nó được dùng trong y học vì dược tính cao. 

Ở Việt Nam, cây tràm phân bố nhiều ở các tỉnh phía Bắc và Nam, đặc biệt là các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An. Ngoài những khu rừng tràm tập trung, còn có rất nhiều cây tràm mọc rải rác trong tự nhiên, những cây này thường là do người dân trồng.

Cơ Khí Công Nghiệp hân hạnh được đem đến cho quý khách hàng dòng máy bóc vỏ cây tràm chất lượng, giá cả ổn định nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Máy sấy tổ yến gia đình

Các công dụng của cây tràm

Công dụng đầu tiên được nhắc đến đó là bảo vệ môi trường, phủ xanh rừng và cải thiện hệ sinh thái. Tràm là một loại cây có thân và lá đều có thể sử dụng được. Lá có nhiều tinh dầu, được dùng để pha chế thuốc sau khi được bóc tách bằng máy bóc vỏ cây tràm.

Cây tràm tạo thành cọc tràm và gia cố nền đất yếu đang thi công. Nó có khả năng chịu nước và chịu lực rất tốt. Nó được sử dụng để tăng độ nén chặt của các lớp đất và giảm độ xốp. Phương pháp này được các nhà thầu sử dụng phổ biến. 

Những cây tràm trên 10 năm tuổi được cung cấp cho ngành giấy và mỹ thuật. Gỗ tràm cực kỳ bền, có tính thẩm mỹ cao và giá cả hợp lý.

Xem thêm: Máy bóc vỏ cây chất lượng tốt nhất – giá cả hợp lý – thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay

Cây tràm lấy gỗ

Cây tràm lấy gỗ đa phần là các loại cây tràm bông trắng, tràm bông vàng, tràm lá rộng, tràm bông đỏ (cây tràm liễu). 

Gỗ tràm có màu vàng óng rất đẹp. Độ bền và kháng côn trùng cắn phá khá tốt. Thân cây dài và thẳng, rất phù hợp để làm các vật dụng.

Gỗ tràm bông vàng
Gỗ tràm bông vàng

Cây tràm lấy tinh dầu

Có 2 nhóm cơ bản phù hợp để chiết xuất lấy tinh dầu:

  • Nhóm có tỷ lệ % terpinen-4-ol Tràm trà (Tea tree oil)
  • Nhóm có tỷ lệ % 1,8-cineole Tràm năm gân (Niaouli cineole oil).
Cây tràm trà và tinh dầu tràm trà (Tea tree oil)
Cây tràm trà và tinh dầu tràm trà (Tea tree oil)
Tràm năm gân
Tràm năm gân

Cây tràm năm gân và tràm trà là những loài mới được du nhập gần đây. Để triển khai phát triển ngành tinh dầu đang được nhiều nước trồng và chiết xuất tinh dầu hàng đầu.

Cây tràm dùng trong xây dựng

Cây tràm được sử dụng để làm công trình được gọi là Cừ tràm. Đây là thân cây tràm (tràm gió) có tuổi thọ từ khoảng 3 – 5 năm. Những cây cừ tràm này được chọn từ những cây có đường kính gốc từ 8-12 cm, dài từ 3,5-5 m. 

Cừ tràm là loại cây có thể sống lâu đời dưới đất. Việc sử dụng cây cừ tràm trong xây dựng sẽ đem đến nhiều lợi ích to lớn. Vì nó có khả năng chịu lực cực tốt, gia cố nền đất yếu hiệu quả. Nó được sử dụng để tăng độ nén chặt và giảm hệ số rỗng.

Cừ tràm
Cừ tràm

Máy bóc vỏ cây tràm

Cấu tạo máy

Máy bóc vỏ cây tràm có các bộ phận chính sau:

  • Trục đánh tơi vỏ cây là bộ phận chính được sử dụng để tách vỏ ra khỏi thân cây. Các răng của trục được hàn theo sự sắp xếp có tính toán; để tăng hiệu quả làm sạch vỏ cây và giúp gỗ di chuyển từ đầu vào đến đầu ra. Hai đầu trục là hai gối đỡ chịu được trọng lượng của trục và phần gỗ chứa trong trục. Trục được làm bằng vật liệu đặc biệt dày; để đảm bảo độ bền cho máy bóc vỏ cây tràm.
  • Thùng đựng gỗ thường dài từ 6 đến 9 mét. Kết cấu thùng gồm các thanh dọc làm trụ và các thanh ngang tạo thành khung đỡ chắc chắn; bản thùng được làm bằng thép dày. Đặc biệt, các lược để các răng trên trục đánh di chuyển và lấy vỏ cây ra ngoài trong khi gỗ vẫn được giữ ở lại. Thùng thường có một đầu đóng và một đầu mở; cho phép gỗ di chuyển sau khi  làm sạch.
  • Hệ thống truyền động cơ học của trục là bộ phận cung cấp lực để tách vỏ ra khỏi thân. Bộ phận này thường được hỗ trợ bởi động cơ điện và có thể sử dụng một hoặc hai động; cơ tùy theo công suất và thiết kế của máy bóc vỏ. Ngoài ra, máy còn có thể vận hành ở khu vực không sử dụng điện; thay vào đó nó sử dụng động cơ xăng hoặc diesel.
  • Tủ điện điều khiển hệ thống máy bóc vỏ cây tràm là trung tâm điều khiển và bảo vệ máy. Tủ điện điều khiển được GREEN MECH thiết kế đặc biệt sử dụng các thiết bị điện công nghiệp thương hiệu nổi tiếng bền bỉ. Tủ điều khiển luôn có khả năng đóng cắt toàn bộ tủ hoặc từng thiết bị riêng lẻ để bảo vệ chống mất pha, hạ áp, ngược cực. Ngoài ra, tất cả các công cụ làm việc đều có cơ chế bảo vệ dòng điện của động cơ để đảm bảo hệ thống hoạt động dưới tải chính xác và nâng cao tuổi thọ cũng như độ ổn định của hệ thống.

Nguyên lý hoạt động máy bóc vỏ cây tràm

Máy bóc vỏ tràm cũng rất dễ vận hành; và máy được khởi động thông qua các nút điều khiển trong tủ điều khiển. 

Công nghệ máy gắp gỗ chuyên dụng sẽ đưa thẳng gỗ tràm vào thùng gỗ; không cần sức người. Sau khi lấy gỗ, máy va chạm vào hệ thống trục và răng của trục; làm tróc vỏ và chuyển lên miệng. Với thiết kế rất thông minh và hiện đại, gỗ sau khi bóc được chuyển đến cửa ra của máy; hoặc được băng tải chuyển đến máy băm của hệ thống máy chế biến gỗ.

Xem thêm: Máy nghiền cây gỗ

Liên hệ để nhận tư vấn và báo giá máy bóc vỏ cây tràm

Để nhận được thông tin chi tiết máy bóc vỏ cây tràm, quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 0941.108.888.

Hoặc quý khách cũng có thể để lại thông tin của mình theo mẫu dưới đây và chúng tôi sẽ liên hệ quý khách trong thời gian ngắn nhất.

Nhận báo giá Gọi Ngay