Cấu tạo máy sấy bơm nhiệt? Máy hoạt động như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Công nghệ sấy bơm nhiệt (Heat Pump) sử dụng khí gas tạo hơi nóng trong môi trường áp suất cao. Điều kiện này sẽ giúp cho vật liệu  được sấy khô hiệu quả nhưng vẫn tiết kiệm được điện năng trong các cơ sở chế biến. Máy sấy bơm nhiệt được khuyên dùng cho các sản phẩm có giá trị cao, cần được sấy mà vẫn giữ được chất lượng ban đầu. Cùng tìm hiểu về cấu tạo máy sấy bơm nhiệt này nhé!

Thông tin chung về công nghệ sấy bơm nhiệt

Công nghệ sấy bơm nhiệt thường được dùng để sấy các sản phẩm có giá trị cao hoặc các sản phẩm lớn cần sấy ở nhiệt độ thấp. Điều này tiêu tốn rất nhiều điện năng khi áp dụng máy sấy nhiệt. Sấy bằng phương pháp bơm nhiệt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều điện mặc dù công suất chỉ bằng ⅕ – ⅓ so với sấy nhiệt. Mục tiêu mà máy sấy SUNSAY đã và đang theo đuổi trong hành trình 15 năm qua có lẽ là việc làm chủ được kỹ năng thiết kế máy sấy bơm nhiệt, dùng được cho mọi loại vật liệu tại Việt nam với các dải công suất khác nhau.

Máy sấy bơm nhiệt là gì?

Giống như máy sấy lạnh, máy sấy bơm nhiệt với một cái tên khác. Thực tế cũng chỉ sử dụng chung một hệ thống máy lạnh tiên tiến. Khác với các loại máy khác trên thị trường; hệ thống điều hòa của máy này sử dụng gas và hoạt động theo nguyên lý nén.

Khí gas có trong môi trường áp suất cao sinh ra hơi nước nóng để cung cấp nhiệt cho toàn bộ hệ thống sấy. Hệ thống sấy giúp làm bay hơi ẩm trong sản phẩm và làm khô hiệu quả để tiết kiệm năng lượng.

Phạm vi nhiệt của mấy từ 1-70℃, có thể chia làm hai loại là sấy nóng và sấy lạnh. Nhiệt độ dàn nóng tối đa có thể lên tới 110℃. Dải nhiệt độ vừa phải nên phù hợp với nhiều sản phẩm yêu cầu sấy ở nhiệt độ thấp.

Cấu tạo máy

Cấu tạo của máy sấy bơm nhiệt bao gồm:

 1. Buồng sấy
 2. Xe goòng
 3. Khay chứa vật liệu sấy
 4. Kênh đưa khí khô vào buồng sấy và sau đó lấy khí ẩm về dàn lạnh để tách nước.
 5. Bộ phận ngưng tụ hơi nước
 6. Đường ống nước thải
 7. Máy nén lạnh chạy bằng gas
 8. Dàn nóng trao đổi nhiệt
 9. Dàn lạnh tách ẩm
 10. Quạt gió đối lưu

Xem thêm: Các dòng máy sấy bơm nhiệt chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay

Nguyên lý vận hành

Theo sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt ở trên, quạt sấy kép tuần hoàn hoạt động với sự luân chuyển không khí trong buồng sấy khi máy bắt đầu hoạt động. Không khí đi qua bộ trao đổi nhiệt được làm nóng; từ đó đi qua bề mặt vật liệu và đi vào buồng sấy đối lưu. Dòng khí nóng tách ra trong buồng sấy để hơi ẩm thoát ra khỏi sản phẩm và được đưa đến vị trí ngưng tụ.

nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt

Trong bình ngưng, hơi ngưng tụ thành chất lỏng và rơi xuống khay chứa. Trong khi đó, luồng khí vẫn di chuyển đến dàn trao đổi nhiệt nóng và tiếp tục quy trình tuần hoàn. Quá trình vẫn cứ diễn ra cho đến khi sản phẩm đạt đến độ ẩm yêu cầu.

Ưu điểm của công nghệ sấy bơm nhiệt

Chi phí vận hành của máy sấy bơm nhiệt chỉ bằng 40& so với máy sấy dầu, khoảng 50% so với lò hơi đốt than và 30% so với lò hơi điện. Phương pháp hút ẩm và làm khô bằng bơm nhiệt khép kín giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Máy cũng không có nhiệt thải nên không gây ô nhiễm tiếng ồn hay ô nhiễm môi trường.

Việc sấy khô ở nhiệt độ thấp tương tự như sấy khô (15-50℃ / 60℃ / 80℃).

Sản phẩm sau khi sấy không bị biến dạng, nứt vỡ, đổi màu, hư hỏng hay oxy hóa.  Vì vậy chúng giữ được hàm lượng dinh dưỡng và thời hạn sử dụng lâu hơn.

Công nghệ sấy bơm nhiệt với chu trình sấy nóng khép kín hoặc làm mát tuần hoàn. Thích hợp sấy các sản phẩm dễ cháy nổ, độc hại, có mùi hắc hoặc dễ bị oxy hóa. 

Máy dễ dàng lắp đặt và vận hành. Chỉ cần kết nối buồng sấy bằng ống dẫn khí

Ứng dụng máy sấy bơm nhiệt vào công nghiệp chế biến

Hiện nay, máy đã dần được sử dụng trong công nghiệp. Công nghệ sấy bơm nhiệt được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sấy khô và hút ẩm ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình. Máy sấy được sử dụng trong công nghiệp thường có năng suất cao hơn và cho ra chất lượng sản phẩm tốt hơn so với phương pháp sấy nhiệt truyền thống.

Máy được dùng cho rất nhiều mục đích sấy; nhưng còn tùy thuộc quy mô sản xuất của doanh nghiệp mà chọn máy cho phù hợp. Hiện nay giá thành của máy sấy lạnh hay máy sấy bơm nhiệt không có sự chênh lệch quá nhiều về giá; so với các loại máy sấy nhiệt thông thường khác.

Máy sấy sấy bơm nhiệt thường được áp dụng để sấy các sản phẩm khô; có giá trị cao hoặc có quy mô lớn cần được sấy ở nhiệt độ thấp. Một ưu điểm nữa chính là máy rất tiết kiệm điện với công suất chỉ bằng ⅕ đến ⅓ so với sấy nhiệt. 

Lắp đặt công nghệ sấy bơm nhiệt (heat pump) uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp là cơ sở phân phối uy tín hàng đầu các dòng máy sấy bơm nhiệt với phạm vi trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể đến công ty để trực tiếp xem máy; chạy thử máy trước khi đưa ra quyết định mua. Và tham khảo giá tốt nhất trên thị trường.

Để nhận được thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ qua:

 • Số Hotline (Zalo): 0935.995.035.
 • Số tổng đài: 0941.108.888.

Nhận báo giá Gọi Ngay